เครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ กับความแตกต่างของน้ำผักผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้ปั่น

  • Posted on
  • Posted in Kitchen

เครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ เป็นไอเทมเด็ดที่คนรักสุขภาพควรมีในครัว คุณไม่จำเป็นต้องเลือกที่มีราคาแพงก็ได้ แค่ต้องเลือกยี่ห้อที่มีการรับรองมาตรฐานที่ดี เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน มีฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้คุณสามารถทำน้ำสมูทตี้ได้ดี และสำหรับคนรักสุขภาพบางคน อาจมีข้อสงสัยว่า ระหว่างน้ำผักผลไม้คั้นสดและน้ำผลไม้ปั่นหรือสมูทตี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และมีคุณค่าทางสารอาหารเหมือนกันหรือเปล่า วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

น้ำผักผลไม้คั้นสด คือ การเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำและสารอาหารจากผักและผลไม้ และทิ้งกากแข็งๆเอาไว้ เมื่อไม่มีกากแข็งๆ กระเพาะอาหารของเราก็ไม่ต้องทำงานหนัก และสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ง่ายมากกว่าการทานทั้งผลอีกด้วย ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงและดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น ช่วยซ่อมแซมและรักษาเซลล์ให้อยู่ในภาวะปกติ แต่ว่าสารอาหารที่ไม่มีกากใยจะดูดซึมเข้าสู่ กระแสเลือด และการดื่มในปริมาณที่มากไป อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติได้ และการดื่มน้ำผักผลไม้คั้นสดนั้นไม่เหมาะกับการลดน้ำหนัก เพราะไม่มีกากใย ทานไม่นานก็ทำให้กลับมาหิวอีก และแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปั่นน้ำสมูทตี้พลังสูงในการทำด้วย ใช้เครื่องปั่นธรรมดาก็ได้แล้ว

น้ำผลไม้ปั่นหรือสมูตตี้ แบบนี้จะใช้ผักผลไม้ทั้งตั้นหรือทั้งลูกในการทำ กากใยและเปลือกต่างๆ จะรวมอยู่ในนั้นด้วย การใช้เครื่องปั่นน้ำสมูทตี้ทรงพลังในการทำนั้น จะช่วยให้ใยอาหารสลายตัว ระบบย่อยอาหารทำงานได้เต็มที่ สารอาหารเลี้ยงร่างกายได้ตามปกติ และยังทำให้อิ่มท้อง เพราะมีกากใยสูงนั่นเอง เหมาะมากกับการทานเป็นอาหารเช้าหรือทานระหว่างวัน ถ้ากลัวว่าจะไม่อิ่มให้คุณเพิ่มผักหรือผลไม้ เข้าไปอีก และการดื่มน้ำสมูทตี้จากเครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ ไม่ควรปั่นผักหรือผลไม้ร่วมกัน เพราะว่าผักหรือผลไม้บางประเภทมีแป้งสูง ถ้านำมาปั่นรวมกัน อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ ยกเว้นผักใบเขียวและ แอปเปิ้ลที่ผสมได้ และถ้าให้ดีควรดื่มน้ำผักรวม หรือ น้ำผลไม้รวมอย่างใดอย่างหนึ่งจะดีกว่า และถ้าคุณไม่สามารถดื่มน้ำผลไม้ได้ทันที ให้คุณนำไปแช่ในตู้เย็นก่อน เพราะแสงแดดและอากาศ อาจทำลายสารอาหารที่มีอยู่ได้

เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าน้ำผักผลไม้คั้นสดมีความแตกต่างจากน้ำผลไม้ปั่น หากอยากได้สารอาหารเต็มที่ น่าจะเลือกทานผักหรือผลไม้ปั่นแบบสมูทตี้จะดีกว่า ถ้าอยากทำกินเองที่บ้าน ก็น่าจะมี เครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ ไว้สักเครื่องหนึ่ง รับรองไม่ผิดหวัง ปรุงอย่างไร ใส่อะไรก็ตามใจเลย เพียงแต่ต้องให้ถูกหลักการทานเพื่อสุขภาพก็พอ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความดีๆ – Buae Co.

Theme BCF By aThemeArt - Proudly powered by WordPress .
BACK TO TOP